...อาหารจะอร่อยขึ้นเมื่อใส่ยอดใบหม่อน...
หลายคนคงสงสัยว่าเจ้าหม่อนที่นอกจากใบจะเอาไปเป็นอาหารของตัวไหมแล้ว ส่วนผลก็เอาผลไปทำแยม เรายังจะเอาหม่อนไปทำอะไรได้อีก
คราวนี้เรามาเฉลยเคล็ดลับความอูมามิที่ไร้สารเคมีกัน เพียงคุณใส่ใบหม่อนลงไปต้มน้ำซุปว่ากันว่าทำให้น้ำซุปกลมกล่อมขึ้นโดยไม่ต้องใส่ผงชูรสเลยก็ว่าได้ ใบหม่อนที่เรารู้จักกันว่าเป็นอาหารเลี้ยงตัวไหมนี่น่ะหรือคือของดีที่จะช่วยเสริมรสชาติอาหารให้อร่อย เพื่อนๆ อาจจะยังสงสัย แต่สำหรับภาคเหนือและภาคอีสานอาจจะคุ้นเคยกันมากกว่า เพราะการใส่ใบหม่อนลงในอาหารถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นแทนการใส่ผงชูรส แถมยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย
ยอดหม่อนต้มแซ่บ
ใบหม่อนเมื่อน้ำมาต้มน้ำจะได้รสชาติอมหวานเล็กน้อย ถ้ากินใบสดรสจะออกหวานอมขม สามารถดื่มเป็นชาก็ได้ หรือจะนำใบหม่อนมาใส่ในอาหารชนิดต้ม อย่างต้มจืดหรือต้มยำ เพื่อให้อาหารมีรสชาติอร่อยมากขึ้นได้ โดยเฉพาะกับแกงหรือต้มที่ใส่เนื้อสัตว์และอาหารทะเล ชาวอีสานรู้จัการนำยอดใบหม่อนมาทำอาหารนานมากแล้ว อาหารที่นิยมใส่ใบหม่อน ได้แก่ ต้มยำเป็ด, ต้มยำไก่, แกงไก่ใบหม่อน ฯลฯ ถ้าหากไม่นำใบหม่อนไปต้มก็ยังสามารถนำไปชุบแป้งทอดหรือไข่เจียวใส่ใบหม่อนก็ได้เช่นกัน
ชาใบหม่อน
อีกหนึ่งเมนูใบหม่อนที่เป็นที่นิยมนั่นคือ ชาใบหม่อน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ แก้อาการไอ ลดไข้ แก้กระหาย แก้เจ็บคอ ลดอาการปวดศีรษะ ตาลาย ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคเบาหวาน และป้องกันความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารสูงทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต โดยมีนักโภชนาการรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นที่ทำการทดลองจนค้นพบคุณค่าของใบหม่อนมานานแล้ว ทำให้ชาวญี่ปุ่นนิยมนำใบหม่อนมาประกอบอาหาร รวมทั้งผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของใบหม่อนออกมาจำหน่าย เช่น เส้นบะหมี่ใบหม่อน, อุด้งใบหม่อน, คุกกี้ใบหม่อน, ไอศกรีมใบหม่อน เป็นต้น
เมี่ยงใบหม่อน |
เค้กลูกหม่อน |
ชีสเค้กลูกหม่อน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น